banner image

Cách chọn ly phù hợp từng món đồ uống

CÁCH CHỌN LY PHÙ HỢP VỚI TỪNG MÓN ĐỒ UỐNG.

Ẩm thực là một nghệ thuật, chính vì vậy việc trang trí các món ăn và đồ uống, sử dụng những dụng cụ đựng phù hợp không những làm món ăn thêm ngon, tăng thêm hương vị mà còn thể hiện sự tinh tế của người sử dụng cũng như sự chuyên nghiệp của Nhà hàng khi kinh doanh loại hình này.
Mỗi loại nước uống có một hương vị và cách thưởng thức riêng biệt của nó, vật dụng chứa đựng nó cũng thật riêng biệt. Bao nhiêu kiểu uống, cách ăn là bấy nhiêu nguyên phụ liệu cùng những vật dụng ly chén được chế tạo cho phù hợp, trong sự tinh tế sâu xa. 

Với những cách chọn ly phù hợp với từng loại đồ uống dưới đây chắc chắn sẽ cho bạn định hình được những vật dụng cần thiết để bắt đầu mở quán nước hay nhà hàng:
Chọn ly đựng nước uống trái cây:
1. Ly sinh tố:
Ly Tulip (ly Poco) có dung tích 300-350ml: mẫu ly phù hợp nhất cho món sinh tố. Ly có kiểu dáng thon, miêng rộng, chân co, ly được sử dụng cho các món sinh tố trái cây đơn giản như: sinh tố dâu, bơ, đu đủ, xoài…

Ly Hurricane (ly Grand Poco) dung tích lớn 400ml: loại ly này có bầu ở phía dưới, nhỏ dần và miệng ly xòe để tiện việc trang trí phù hợp một số loại sinh tố thập cẩm đặc biệt phối trộn nhiều loại trái cây hay các món Smoothie trái cây kem sữa tươi hấp dẫn.

2. Ly nước ép:
Ly Collins: Đây là loại ly không chân, có kiểu dáng cao, mạnh mẽ. Ly Conllins thường được dùng cho những thức uống lạnh có vị chua như nước chanh, nước cam, nước ép cóc, bưởi…hoặc các loại nước ép trái cây pha chung với soda sủi bọt. 
Ly Highball: Là loại ly lớn, không chân, có dáng thô và mạnh mẽ, hình dáng giống như ly Collins như thấp hơn một chút. Kiểu ly này thường dùng cho những món nước ép trái cây có nhiều đá.
Ly Rock - Ly phễu thường có dung tích nhỏ 120ml: phù hợp cho những loại nước ép được làm lạnh trước không cần dung thêm đá hoặc dùng với ít đá.

3. Ly cocktail:
Cocktail có nhiều kiểu dáng khác nhau tùy theo người pha chế và sử dụng. Ly cocktail thường có chân ngắn, thân dài và rộng, miệng rộng ngang bằng thân ly.


Chọn ly đựng rượu/vang:
1. Ly Champage 
Rượu champage là một dạng vang nổ được sản xuất bằng cách tạo ra sự lên men thứ cấp trong chai chứa rượu vang để thực hiện sự cacbonat hóa. Rượu sâm panh là loại rượu nhẹ, dịu, có vị ngọt , loại ly thích hợp nhất là loại ly có hình hoa tulip dài, vì loại ly này đủ rộng để các bọt khí tự do nhảy múa và màu sắc, hương vị cũng như độ trong của rươụ dễ dàng được thẩm định.

2. Ly uống vang đỏ:
Rượu vang đỏ thường dùng với ly uống cỡ lớn, cỡ 205 ml, chân cao thân to và rộng để hương rượu vang đủ đậm và phảng phất, phải trong suốt để tôn lên màu nguyên chất của rượu. Với loại vang đã ủ lâu ngày, nên chọn ly chân cao, thân to nhưng miệng uống hơi nhỏ lại một chút, Khi rót vang đỏ chỉ rót 2/3 ly. Uống vang cũng như uống sâm panh, phải có độ lạnh cần thiết. Vì vậy mà ly vang phải có đế. Khi uống chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ, đừng bao giờ nắm chặt để tránh làm tăng nhiệt độ của rượu ảnh hưởng đến hương vị.

3. Ly uống vang trắng:
Được lên men từ nhiều loại nho khác nhau, thường là loại có vỏ màu vàng hoặc xanh. Vang trắng có thời gian lên men ít hơn vang đỏ nên nồng độ rất nhẹ. Vang trắng thường sử dụng cỡ ly 145ml, dùng khi món ăn chế biến từ thịt màu trắng như cá, tôm, cua…Với loại vang trắng ủ lâu ngày, bạn nên dùng loại ly có chân cao, thân cao và dài để uống chậm. Nhờ thân ly dài nên khi uống có hương vị thơm sát mũi và đế ly tạo thành hình ảnh thanh thoát, đẹp mắt. 


4. Ly uống rượu Cognac
Là một loại rượu mạnh sản xuất tại vùng Cognac của Pháp, được chưng cất từ loại rượu nhẹ sản sinh trong tiến trình lên men nho quả, sau một thời gian ủ trong thùng gỗ sồi rồi đem đóng thành chai.
Rượu cognac rót ra trên các loại ly to thường ít một, đủ để chiếc ly không bị sánh rượu ra ngoài. Khi cầm ly nên dùng bàn tay ôm dưới mặt đáy của ly, sức nóng của cơ thể truyền sang giúp cho hương thơm của rượu đậm hơn.


 5. Ly uống rượu Whisky:
Whisky là một loại đồ uống có chứa cồn, được sản xuất từ ngũ cốc bằng cách lên men và chưng cất, như là một hình thức đặc biệt của rượu mạnh thông thường. Đóng góp vào đó trước tiên là những chất mang lại vị và hương thơm có bên trong. Vì thế mà nhiều phương pháp khác nhau có thể tham gia vào việc tăng độ thưởng thức của Whisky bằng cách tăng cường giải phóng những chất này. Có thể đạt đến bằng cách pha loãng với nước. Phần nhiều các Whisky trên thị trường với 40 hay 43 phần trăm thể tích đã được pha loãng với nước trước đó đến độ mạnh có thể uống được. Sử dụng loại ly có dạng thân rộng, miệng hẹp để hương vị của rượu dễ dàng tỏa ra và lưu đọng khi xoay nhẹ ly.
Lựa chọn đúng loại ly phù hợp với mỗi thức uống yêu thích không chỉ chứng tỏ sự am hiểu, sành điệu của chủ nhân bữa tiệc mà còn giúp cho chúng ta thưởng thức được đầy đủ hương vị của thức uống nữa. Mong rằng những thông tin này giúp các bạn chọn lựa được những chiếc ly phù hợp cho món uống. Đồng thời bổ sung những vật dụng cần thiết cho nhà hàng hay quán cafe của mình thêm tinh tế và chuyên nghiệp hơn. 
Cách chọn ly phù hợp từng món đồ uống Cách chọn ly phù hợp  từng món đồ uống Reviewed by Thiên Hữu on 11:58 PM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.