13 QUY TẮC LÀM THỰC ĐƠN CHO NHÀ HÀNG QUÁN CAFE
Thực đơn là mục lục các mặt hàng ăn
uống của nhà hàng quán ăn. Thực đơn chính là người rao hàng đầu tiên của quán ăn, là
người rao hàng số 1 , Chính vì vậy mà người kinh doanh quán ăn cần coi trọng việc
làm thực đơn. Cần sắp xếp một cách khoa học và khéo léo các mặt hàng ăn uống
với các khẩu vị khác nhau, cung cấp cho khách ăn một bản thực đơn trình bày rõ ràng,
thỏa mãn nhu cầu của khách.
Dưới đây là 13 quy tắc làm thực đơn cho nhà hàng, không thể bỏ
qua:
1.Nội dung cơ bản của thực đơn
Nội dung cơ bản thực đơn trước hết
phải trình bày rõ tên món ăn và giá cả,
trình bày theo thứ tự chủng loại các nhóm món
ăn để khách thoạt nhìn đã rõ, dễ chọn và đặt món ăn, chỉ ghi tên món ăn không
thôi là chưa đủ, cần ghi thêm một số lời giải thích đơn giản vào bản thực đơn để khách hang hình dung được
màu sắc, hương vị, hình dạng của món ăn sẽ dễ chọn đặt món ăn.
Thực đơn nhà hàng |
2.Lựa chọn thực đơn như thế nào?
Thiết kế thực đơn nhà hàng đẹp là
phải làm cho nó có hình tượng đẹp. Kiểu
dáng, màu sắc thực đơn
phải thích hợp với đẳng cấp và không khí quán ăn, hình thức thực đơn phải đa dạng. Một số kiểu thực đơn cho nhà hang như: thực đơn đặt
trên bàn dạng đứng, tam giác, dạng cuốn vở hay thực đơn kiểu treo ( Treo lơ
lửng hoặc treo trên tường)
3.Chọn kích cỡ và kiểu chữ của thực
đơn.
Tờ bìa và các tờ của thực đơn đều
phải đẹp và thích hợp với phong cách kinh doanh của nhà hàng. Kích
cỡ bản thực đơn nhà hàng phải thích hợp với số lượng món ăn và đồ uống của quán.Thiết kế phần
chữ viết và phần để trống trên một tờ thực đơn mỗi phần chiếm 50% là đẹp. Phần
chữ nhiều quá sẽ làm người đọc hoa mắt, đọc trước quên sau. Phần
để trống quá nhiều sẽ làm cho khách có cảm giác chủng loại món ăn không nhiều,
khó chọn đặt món ăn.
4.Điều kiện để thiết kế thực đơn
+Đặc sắc địa phương: Văn hóa ăn uống, nguyên liệu thực phẩm, cách nấu, màu
sắc, hương vị
+ Nhu cầu thị trường và
ưa thích của khách
+Tình hình cung cấp
nguyên liệu thực phẩm
+Đầu bếp và nhân viên phục vụ
+Giá cả: cần cân đối giữa yếu tố chi phí và giá thành để
đưa ra một khung giá bán cụ thể, sắp xếp nhiều khung giá khác nhau để dễ dàng
định ra 1 mức giá cạnh tranh và đảm bảo thu lãi cho nhà hàng
+Nhân tố mùa và món ăn mới: cần tạo sức hút khi chế biến các món ăn theo
mùa, thích hợp thời tiết để đảm bảo nhà hang luôn đông khách. Tạo những món ăn
mới thăm dò khẩu vị và sở thích cũng như kích thích khách hang dùng thử.
5.Làm nhiều loại thực đơn khác nhau.
Một bản thực đơn tốt có thể làm cho
khách hàng thoáng nhìn đã rõ nội dung, số lượng, giả cả, hương sắc, chất dinh
dưỡng, cách ăn.. Để tăng sức cạnh tranh
các nhà hang cần biên soạn thực đơn ngày càng đặc sắc hơn, phá bỏ khuôn cũ tạo
cho khách cảm giác mới mẻ không cũ kỹ, không nhàm chán…Thực đơn có nhiều loại
như: thực đơn gọi
đặt, thực đơn đoàn thể bao trọn gói, thực đơn hội nghị bao trọn gói, thực đơn
yến tiệc, thực đơn khách ăn tiêu chuẩn.
6.Làm thực đơn phải thể hiện được đặc
sắc của quán mình.
Thiết kế thực đơn phải cố chọn các
món ăn có đặc sắc riêng của quán mình, mặt hàng phải có trọng điểm, nhấn mạnh
sở trường, tạo các món chủ lực đặc
trưng cho nhà hang.
7. Làm thực đơn phải thể
hiện được nhu cầu của thị trường.
Thiết kế thực đơn đẹp là một mắt xích
quan trọng trong hoạt động kinh doanh của quán ăn. Mục đích cuối cùng của thiết
kế thực đơn là để thúc đẩy tiêu thụ, là để kiếm tiền thu lợi, chứ không phải là
thiết kế để mà thiết kế.
Trước
khi làm thực đơn, phải xác định thị trường mục tiêu, hiểu rõ nhu cầu của khách,
căn cứ vào khẩu vị và ý thích của khách hàng mà thiết kế thực đơn.
Đồng thời còn phải hiểu rõ nhân
lực, vật lực, tài lực của quán mình, lượng sức mà làm, phải nắm chắc kỹ thuật
của quán mình và tình hình cung ứng của thị trường.
8.Làm thực đơn thể hiện được sự ưa
thích của khách.
Thực đơn cần :Gọn gàng sạch sẽ, nét chữ rõ ràng, dễ đọc, trình bày rõ ràng, sắp
xếp có thứ tự các nhóm món ăn thịt, rau, canh và đồ uống.
9.Làm thực đơn phải linh hoạt và đổi mới.
Thích mới chán cũ là tâm lý của mọi
người. Vì vậy thiết kế thực đơn phải linh hoạt, chú ý bố trí xen kẽ các món ăn
hoa mỹ, món ăn phải thường xuyên thay đổi, bỏ cái cũ thay cái mới, tạo ra cảm
giác mới mẻ cho khách.
Phải chú ý thời tiết, bố trí các
món ăn phù hợp mùa thời tiết. Đồng thời phải quan tâm đến yêu cầu dinh dưỡng
của khách bảo đảm đủ chất dinh dưỡng cho người ăn kiêng, tính toán đầy đủ đến
tác dụng của thức ăn đối với sức khỏe và vẻ đẹp của con người.
10.Làm thực
đơn phải quan tâm tính nghệ thuật và thẩm mỹ.
Thiết kế thực đơn phải thích hợp
phong cách chung của quán ăn, bao gồm phong cách kinh doanh, phong cách trang
trí, phóng cách đồ đạc, phong cách món ăn. In
ấn đẹp, sang tạo
độc đáo tạo sự thu hút hấp dẫn
Thực đơn treo tường |
11.Phương pháp thiết kế tờ
bìa thực đơn.
Mỗi nhà hàng đều có đặc điểm kinh doanh riêng. Tờ
bìa thực đơn được thiết kế công phu, màu sắc phong phú, đẹp sẽ trở thành một
biểu tượng làm nổi bật phong cách kinh doanh của quán ăn, khiến cho khách hàng cứ
hễ nhìn thấy đồ án và màu sắc đó là nghĩ ngay tới quán của bạn, món ăn của bạn.
Tờ
bìa thực đơn có một số nội dung không thể thiếu như địa chỉ, số điện thoại,
thời gian kinh doanh cửa hàng và thanh toán
Bìa thực đơn tạo ấn tượng ghi nhớ cho khách |
12.Lựa chọn màu sắc cho thực đơn.
Màu sắc nhiều tác dụng đối với thực
đơn, làm cho thực đơn càng
thêm hấp dẫn. Làm các ảnh màu thực phẩm có thể làm cho các món ăn của quán ăn
tái hiện được bản sắc.
Nên dùng loại màu dịu mắt, nhạt như
các màu vàng nhạt, nâu nhạt, nâu, màu ngà voi hoặc màu xanh pha đen và vàng,
hết sức hạn chế dùng các màu sáng chói, như vậy bản thực đơn càng thêm thanh
lịch; đó là các màu điển hình của một số khách sạn cao cấp.
13.Lựa chọn giấy, dùng làm thực
đơn.
Đối với chủ quán ăn, có hai điều cơ
bản cân nhắc khi chọn loại giấy dùng làm thực đơn, tức là thực đơn dùng một lần
hay dùng nhiều lần trong thời gian dài.
Nếu định dùng bản thực đơn thay đổi
hàng ngày thì sẽ theo nguyên tắc dùng giấy một lần. Nhưng loại giấy này vẫn
có màu sắc, chất lượng, và độ bền tương đối tốt nên có thể dùng để in ấn các
loại thực đơn cao cấp hơn.
"Là một người rao hàng số 1" Chính vì vậy Thiết kế Menu cho nhà hàng hay quán cafe rất quan trọng và cần được đầu tư kỹ càng.
Hãy thiết kế thực đơn nhà hàng của bạn thật bắt mắt, ấn tượng và hấp dẫn, hãy biến nó thành 1 người rao hàng hoàn hảo và lôi cuốn nhất.
13 Quy tắc làm thực đơn cho nhà hàng quán cafe
Reviewed by Thiên Hữu
on
11:43 PM
Rating:
No comments: