banner image

13 Quy tắc làm thực đơn cho nhà hàng quán cafe

13 QUY TẮC LÀM THỰC ĐƠN CHO NHÀ HÀNG QUÁN CAFE

Thực đơn là mục lục các mặt hàng ăn uống của nhà hàng quán ăn. Thực đơn chính là người rao hàng đầu tiên của quán ăn, là người rao hàng số 1 , Chính vì vậy mà người kinh doanh quán ăn cần coi trọng việc làm thực đơn. Cần sắp xếp một cách khoa học và khéo léo các mặt hàng ăn uống với các khẩu vị khác nhau, cung cấp cho khách ăn một bản thực đơn trình bày rõ ràng, thỏa mãn nhu cầu của khách.


Dưới đây là 13 quy tắc làm thực đơn cho nhà hàng, không thể bỏ qua:

1.Nội dung cơ bản của thực đơn

Nội dung cơ bản thực đơn trước hết phải trình bày rõ tên món ăn và giá cả,  trình bày theo thứ tự chủng loại các nhóm món ăn để khách thoạt nhìn đã rõ, dễ chọn và đặt món ăn, chỉ ghi tên món ăn không thôi là chưa đủ, cần ghi thêm một số lời giải thích đơn giản vào bản thực đơn để khách hang hình dung được màu sắc, hương vị, hình dạng của món ăn sẽ dễ chọn đặt món ăn.
làm thực đơn nhà hàng, thiết kế thực đơn nhà hàng, thực đơn nhà hàng, quy tắc làm thực đơn
Thực đơn nhà hàng

2.Lựa chọn thực đơn như thế nào?

Thiết kế thực đơn nhà hàng đẹp là phải làm cho nó có hình tượng đẹp. Kiểu dáng, màu sắc thực đơn phải thích hợp với đẳng cấp và không khí quán ăn,  hình thức thực đơn phải đa dạng. Một số kiểu thực đơn cho nhà hang như: thực đơn đặt trên bàn dạng đứng, tam giác, dạng cuốn vở hay thực đơn kiểu treo ( Treo lơ lửng hoặc treo trên tường)

3.Chọn kích cỡ và kiểu chữ của thực đơn.

Tờ bìa và các tờ của thực đơn đều phải đẹp và thích hợp với phong cách kinh doanh của nhà hàng. Kích cỡ bản thực đơn nhà hàng phải thích hợp với số lượng món ăn và đồ uống của quán.Thiết kế phần chữ viết và phần để trống trên một tờ thực đơn mỗi phần chiếm 50% là đẹp. Phần chữ nhiều quá sẽ làm người đọc hoa mắt, đọc trước quên sau. Phần để trống quá nhiều sẽ làm cho khách có cảm giác chủng loại món ăn không nhiều, khó chọn đặt món ăn.
Kiểu chữ in phải ngay ngắn, làm cho khách dế đọc dưới ánh sáng đèn của quán ăn.
làm thực đơn nhà hàng, thiết kế thực đơn nhà hàng, thực đơn nhà hàng, quy tắc làm thực đơn
Thực đơn 

4.Điều kiện để thiết kế thực đơn

+Đặc sắc địa phương: Văn hóa ăn uống, nguyên liệu thực phẩm, cách nấu, màu sắc, hương vị
+ Nhu cầu thị trường và ưa thích của khách
+Tình hình cung cấp nguyên liệu thực phẩm
+Đầu bếp và nhân viên phục vụ
+Giá cả: cần cân đối giữa yếu tố chi phí và giá thành để đưa ra một khung giá bán cụ thể, sắp xếp nhiều khung giá khác nhau để dễ dàng định ra 1 mức giá cạnh tranh và đảm bảo thu lãi cho nhà hàng
+Nhân tố mùa và món ăn mới:  cần tạo sức hút khi chế biến các món ăn theo mùa, thích hợp thời tiết để đảm bảo nhà hang luôn đông khách. Tạo những món ăn mới thăm dò khẩu vị và sở thích cũng như kích thích khách hang dùng thử.

5.Làm nhiều loại thực đơn khác nhau.

Một bản thực đơn tốt có thể làm cho khách hàng thoáng nhìn đã rõ nội dung, số lượng, giả cả, hương sắc, chất dinh dưỡng, cách ăn.. Để tăng sức cạnh tranh các nhà hang cần biên soạn thực đơn ngày càng đặc sắc hơn, phá bỏ khuôn cũ tạo cho khách cảm giác mới mẻ không cũ kỹ, không nhàm chán…Thực đơn có nhiều loại như:  thực đơn gọi đặt, thực đơn đoàn thể bao trọn gói, thực đơn hội nghị bao trọn gói, thực đơn yến tiệc, thực đơn khách ăn tiêu chuẩn.
làm thực đơn nhà hàng, thiết kế thực đơn nhà hàng, thực đơn nhà hàng, quy tắc làm thực đơn

6.Làm thực đơn phải thể hiện được đặc sắc của quán mình.

Thiết kế thực đơn phải cố chọn các món ăn có đặc sắc riêng của quán mình, mặt hàng phải có trọng điểm, nhấn mạnh sở trường, tạo các món chủ lực đặc trưng cho nhà hang.

7.   Làm thực đơn phải thể hiện được nhu cầu của thị trường.

Thiết kế thực đơn đẹp là một mắt xích quan trọng trong hoạt động kinh doanh của quán ăn. Mục đích cuối cùng của thiết kế thực đơn là để thúc đẩy tiêu thụ, là để kiếm tiền thu lợi, chứ không phải là thiết kế để mà thiết kế.
Trước khi làm thực đơn, phải xác định thị trường mục tiêu, hiểu rõ nhu cầu của khách, căn cứ vào khẩu vị và ý thích của khách hàng mà thiết kế thực đơn.
Đồng thời còn phải hiểu rõ nhân lực, vật lực, tài lực của quán mình, lượng sức mà làm, phải nắm chắc kỹ thuật của quán mình và tình hình cung ứng của thị trường.

8.Làm thực đơn thể hiện được sự ưa thích của khách.

Thực đơn cần :Gọn gàng sạch sẽ, nét chữ rõ ràng, dễ đọc, trình bày rõ ràng, sắp xếp có thứ tự các nhóm món ăn thịt, rau, canh và đồ uống.
làm thực đơn nhà hàng, thiết kế thực đơn nhà hàng, thực đơn nhà hàng, quy tắc làm thực đơn

9.Làm thực đơn phải linh hoạt và đổi mới.

Thích mới chán cũ là tâm lý của mọi người. Vì vậy thiết kế thực đơn phải linh hoạt, chú ý bố trí xen kẽ các món ăn hoa mỹ, món ăn phải thường xuyên thay đổi, bỏ cái cũ thay cái mới, tạo ra cảm giác mới mẻ cho khách.
Phải chú ý thời tiết, bố trí các món ăn phù hợp mùa thời tiết. Đồng thời phải quan tâm đến yêu cầu dinh dưỡng của khách bảo đảm đủ chất dinh dưỡng cho người ăn kiêng, tính toán đầy đủ đến tác dụng của thức ăn đối với sức khỏe và vẻ đẹp của con người.

10.Làm thực đơn phải quan tâm tính nghệ thuật và thẩm mỹ.

Thiết kế thực đơn phải thích hợp phong cách chung của quán ăn, bao gồm phong cách kinh doanh, phong cách trang trí, phóng cách đồ đạc, phong cách món ăn. In ấn đẹp, sang tạo độc đáo tạo sự thu hút hấp dẫn
làm thực đơn nhà hàng, thiết kế thực đơn nhà hàng, thực đơn nhà hàng, quy tắc làm thực đơn
Thực đơn treo tường
11.Phương pháp thiết kế tờ bìa thực đơn.
Mỗi nhà hàng đều có đặc điểm kinh doanh riêng. Tờ bìa thực đơn được thiết kế công phu, màu sắc phong phú, đẹp sẽ trở thành một biểu tượng làm nổi bật phong cách kinh doanh của quán ăn, khiến cho khách hàng cứ hễ nhìn thấy đồ án và màu sắc đó là nghĩ ngay tới quán của bạn, món ăn của bạn.
Tờ bìa thực đơn có một số nội dung không thể thiếu như địa chỉ, số điện thoại, thời gian kinh doanh cửa hàng và thanh toán
làm thực đơn nhà hàng, thiết kế thực đơn nhà hàng, thực đơn nhà hàng, quy tắc làm thực đơn
Bìa thực đơn tạo ấn tượng ghi nhớ cho khách

12.Lựa chọn màu sắc cho thực đơn.

Màu sắc nhiều tác dụng đối với thực đơn, làm cho thực đơn càng thêm hấp dẫn. Làm các ảnh màu thực phẩm có thể làm cho các món ăn của quán ăn tái hiện được bản sắc.
Nên dùng loại màu dịu mắt, nhạt như các màu vàng nhạt, nâu nhạt, nâu, màu ngà voi hoặc màu xanh pha đen và vàng, hết sức hạn chế dùng các màu sáng chói, như vậy bản thực đơn càng thêm thanh lịch; đó là các màu điển hình của một số khách sạn cao cấp.

13.Lựa chọn giấy, dùng làm thực đơn.

Đối với chủ quán ăn, có hai điều cơ bản cân nhắc khi chọn loại giấy dùng làm thực đơn, tức là thực đơn dùng một lần hay dùng nhiều lần trong thời gian dài.
Nếu định dùng bản thực đơn thay đổi hàng ngày thì sẽ theo nguyên tắc dùng giấy một lần. Nhưng loại giấy này vẫn có màu sắc, chất lượng, và độ bền tương đối tốt nên có thể dùng để in ấn các loại thực đơn cao cấp hơn.
làm thực đơn nhà hàng, thiết kế thực đơn nhà hàng, thực đơn nhà hàng, quy tắc làm thực đơn

"Là một người rao hàng số 1" Chính vì vậy Thiết kế Menu cho nhà hàng hay quán cafe rất quan trọng và cần được đầu tư kỹ càng. 
Hãy thiết kế thực đơn nhà hàng của bạn thật bắt mắt, ấn tượng và hấp dẫn, hãy biến nó thành 1 người rao hàng hoàn hảo và lôi cuốn nhất. 


13 Quy tắc làm thực đơn cho nhà hàng quán cafe 13 Quy tắc làm thực đơn cho nhà hàng quán cafe Reviewed by Thiên Hữu on 11:43 PM Rating: 5

No comments:

Powered by Blogger.