CÁCH PHA CHẾ CAFE NGON CHO NHÀ HÀNG
Là một thức uống quen thuộc và yêu thích của rất nhiều người, cafe được biết đến từ lâu với hương vị thơm ngon vô cùng đặc trưng, hàm lượng caffein có trong cà phê giúp bạn tỉnh táo làm việc và khả năng hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật hiệu quả. Chính vì vậy mà trong các nhà hàng bất kỳ đều không thể thiếu cafe trong Menu nước uống.
Mỗi nhà hàng sẽ có một định lượng và cách pha chế cafe khác nhau, làm nên nét đặc trưng cho món đồ uống nơi đây, tùy vào sở thích của khách hàng khi order mà hàm lượng pha chế có chút thay đổi để hợp khẩu vị.
Để có thể pha chế cafe ngon cần có những yếu tố sau:
+ Nguyên liệu chất lượng: chọn mua cafe có thương hiệu và test thử trước khi mua để đảm bảo rằng cafe mua không lẫn tạp chất khác ( có thể pha trộn 2-3 loại cafe khác nhau do mỗi loại cà phê sẽ có 1 mùi vị đặc trưng, có loại có vị đắng nhiều hơn, có loại có mùi thơm “rất cà phê”, có loại lại có vị béo,… việc trộn lẫn các loại cà phê theo tỷ lệ khẩu vị mà có được tách cà phê thơm ngon đậm đà )
+ Dụng cụ: ly đựng cafe ( ly 2pol, loại ly phổ biến dùng đựng cafe trong các nhà hàng hiện nay), tách để pha cafe phin, bình shaker, bình lọc, Phin( sử dụng loại phin inox loại có lỗ nhỏ, phần nén và đáy tách rời để bột cà phê được nén tốt hơn, thẩm thấu hiệu quả hơn và cho ra từng giọt cà phê đậm đà hơn.
+ Phụ: sữa đặc, đường, nước sôi, đá...
Ở các nhà hàng lượt khách ra vào thường xuyên, thời gian để pha chế không nhiều, vì vậy lựa chọn việc pha sẵn cafe trước là điều cần thiết, vừa đảm bảo có cafe để bán, vừa nhanh lại không làm mất lòng khách. Tuy nhiên, việc pha chế cafe bước đầu hết sức quan trọng, với 1 lượng cafe nhiều, nếu không pha đúng lỷ lệ sẽ làm cafe bị loãng và sẽ hỏng 1 lượng cafe không hề ít. Tùy vào kinh nghiệm khách order cafe mỗi ngày mà căn lượng cafe pha sẵn sao cho phù hợp.
Bước 1: Chuẩn bị phin, ly dùng để pha cà phê phải đảm bảo sạch, khô, tráng phin, ly qua nước sôi nóng để cốc cà phê thơm ngon hơn
Bước 2: Cho 1 lượng vừa đủ cà phê vào phin, khoảng ½ phin nhé ( với lượng cafe nhiều thì nên chia ra làm nhiều phin để pha cùng lúc) , nén chặt vừa vừa tay tuyệt đối đừng nén quá chặt nước sẽ không thấm được hết bột cà phê. Bạn cần lưu ý phải sử dụng nước sôi thật nóng rưới đều lên cafe, khoảng 95 độ C- 100 độ C để pha cà phê mới ngon nhé,
** Lưu ý: 1kg cafe sẽ pha được từ 1500ml-1700ml nước cafe, chính vì vậy khi pha cafe cần lấy lượng nước để pha sao cho phù hợp, không nên đổ quá nhiều nước, khiến cafe bị loãng và có vị chua.
Mẹo nhỏ: nên dùng 1 lớp vải lọc đặt trong phin trước khi cho cafe vào để lọc bớt bột cafe, và cafe pha sẽ không có lớp cặn.
Bước 3: Chờ cafe thấm nước và ngấm xuống cốc từ từ, đến khi lắng nước hết, bỏ bả cafe lấy bình thủy tinh ( bình chắt) để đựng cafe đã pha sẵn để cất giữ cafe dùng dần
Bước 4: Khi có khách vào order:
+ Đối với cafe sữa: lấy 50ml-55ml nước cafe cho vào bình shaker +50ml sữa đặc + đá viên , đậy nắp bình shaker lại và lắc đều tay, sau đó trút vào ly 2pol và thêm đá
+ Đối với Bạc sỉu thì lượng cafe lấy chỉ 5-8ml nước cafe pha sẵn, sữa đặc sẽ tăng lên thành 70ml
Tùy vào sở thích của khách là cafe ít sữa, cafe đắng, hay cafe nhìu sữa mà ta linh hoạt trong cách pha chế cafe tăng giảm các tỷ lệ sao cho phù hợp.
Trên đây là công thức pha chế cafe các bạn có thể tham khảo để có thể biến tấu cho mình những cách pha chế cafe riêng biệt và hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công.
Cách pha chế cafe ngon
Reviewed by Thiên Hữu
on
9:36 PM
Rating:
No comments: